0968 631 631

Một số thống kê mới nhất về ngành Dược tại Việt Nam

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao mở ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành dược cũng như những dược sĩ của Việt Nam. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn xu thế phát triển của ngành dược trong tương lai, bài viết xin tổng hợp một số thống kê mới nhất về ngành dược tại Việt Nam.

Thị trường ngành Dược

Thị trường ngành Dược đang là lĩnh vực chiếm xu thế về tầm quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Đây cũng được coi là bước đột phá giúp Việt Nam hội nhập với thế giới.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), công nghiệp Dược Việt Nam ở mức đang phát triển, mức cao thứ 2 trong 4 mức độ xếp hạng phát triển của ngành Dược. Việt Nam đã có công nghiệp Dược nội địa, có sản xuất và xuất khẩu một số sản phẩm dược. Tuy nhiên, đa số vẫn phải nhập khẩu nguyên vật liệu, 90% nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại Việt Nam đang phải nhập khẩu.  

Nước ta đang “khát” nhân lực ngành Dược

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục trường  Cao đẳng Dược TPHCM: nhu cầu sử dụng dược phẩm của người dân ngày càng cao, đặc biệt là một vài năm gần đây, khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao.

Một số thống kê mới nhất về ngành Dược tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Quản lý Dược, tỉ lệ Dược sĩ của nước ta chỉ đạt khoảng 1.19/10.000 dân. Sự thiếu hụt này rất nghiêm trọng tại các bệnh viện địa phương, dẫn đến tình trạng tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không đúng công dụng, dùng thuốc theo thói quen thường xuyên diễn ra.

Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 178 doanh nghiệp sản xuất thuốc nhưng đa phần tập trung ở dạng bào chế đơn giản, dạng generic, giá trị thấp và thiếu các loại thuốc đặc trị. Ngành Dược sử dụng khoảng 60,000 tấn các loại dược liệu, trong đó có khoảng 80-90% dược liệu sử dụng có nguồn gốc nhập khẩu, chủ yếu được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng đang thúc đẩy mạnh trong quá trình đào tạo và phát triển ngành Dược, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Từ đó có thể thấy, ngành Dược Việt Nam đang đòi hỏi nguồn nhân lực cao, nhất là trong giai đoạn kinh tế hội nhập như hiện nay.

 Ngành Dược cần khoảng 25.000 dược sĩ có trình độ Cao đẳng trở lên

Theo ước tính mà Cục quản lí Dược đưa ra, nước ta cần khoảng 25.000 dược sĩ có trình độ Cao đẳng trở lên thì mới đủ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Dược trong vòng 10 năm tới.

Một số thống kê mới về ngành Dược tại Việt Nam

Bên cạnh đó, ngành Dược cũng đang có sự phát triển đột phá trong việc sản xuất và sử dụng thuốc Generic cũng như nguồn vốn đầu tư vào ngành Dược Việt Nam ngày càng tăng giúp cho những thí sinh theo học khối ngành này có cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai.

Thực tế chất lượng của Dược sĩ Việt Nam hiện nay

Ngành Dược của Việt Nam hiện nay đang ở tình trạng “thừa vẫn thừa mà thiếu vẫn thiếu” do chất lượng lao động không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Số lượng Dược sĩ tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là Dược sĩ Trung cấp, có trình độ chuyên môn thấp, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này cũng đẩy sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược ngày càng trầm trọng hơn.

Với những chia sẻ trên,bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc nắm bắt được hiện trạng của ngành Dược Việt Nam hiện nay.

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook chúng tôi
May loc nuoc gia dinh